Sự thật sau chuyện ‘Vợ chồng hát rong lên sân khấu Sao Mai’

Từ phản hồi ‘lạ’ của độc giả

Những ngày vừa qua, dư luận cả nước dành rất nhiều sự quan tâm, sẻ chia, thán phục đối với chuyện tình của cô gái khiếm thị Nguyễn Như Đào(quê Anh Sơn, Nghệ An) và chàng trai tên Thanh (trú tỉnh Thanh Hóa).

Theo như nội dung chương trình Điều ước thứ 7 của VTV, câu chuyện tình yêu hiếm có giữa một chàng trai trẻ là con trai duy nhất trong gia đình, tốt nghiệp khoa thanh nhạc, Học viện Âm nhạc QG với một cô gái khiếm thị nghèo khó. Điểm chung duy nhất giữa họ là có giọng hát trời phú.

dieu uoc thu 7, điều ước thứ 7, 2 vo chong hat rong, chuyen tinh cam dong, su that dieu uoc thu 7
Thanh và Đào lên sóng VTV

Chuyện tình cảm động của họ phát sóng trên VTV sau đó nhiều báo dẫn lại đã khiến nhiều người rơi nước mắt.

Người xem đã thán phục trước một tình yêu có thể vượt qua mọi rào cản, vượt lên số phận; đã bị ám ảnh bởi niềm ước ao của người vợ khiếm thị khi có người chồng là “ánh sáng cuộc đời”, cùng với đó là điều ước cảm động của người mẹ khiếm thị: đặt tên con là Sao Mai để mong con được biểu diễn trên sân khấu Sao Mai Điểm Hẹn.

Tuy nhiên, trong số hàng trăm ý kiến gửi về, chúng tôi nhận được một ý kiến rất ‘lạ’. Một độc giả tự nhận là đồng hương với anh Thanh đã lên tiếng, chỉ ra những chi tiết không có thực trong câu chuyện này và khẩn thiết đề nghị báo vào cuộc làm rõ!

Độc giả này cho rằng “Tôi biết chắc chắn về điều đó. Cậu ấy chưa học hết cấp 2”.

Mặc dù không muốn làm tổn hại đến những người trong cuộc, nhất là chị Đào, nhưng tự thấy có trách nhiệm với hàng triệu độc giả, PV VietNamNet đã tìm về huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) để xác thực ý kiến nêu trên.

Người dân thôn 8, xã Quảng Đại (Quảng Xương) vài ngày qua bắt đầu xôn xao câu chuyện về ‘Thanh hát rong’ lên truyền hình.

Nhiều người bất ngờ về chuyện tình cảm động vừa được phát sóng trên VTV!

Đi tìm sự thật

Chiều 14/1, khi biết có phóng viên về làng xác minh hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Bá Nhữ (52 tuổi, thôn 8 Quảng Đại), người dân địa phương đã tụm lại hỏi chuyện. Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ sát bờ biển, ông Nhữ đang nghỉ trưa.

dieu uoc thu 7, điều ước thứ 7, 2 vo chong hat rong, chuyen tinh cam dong, su that dieu uoc thu 7
Thanh cùng bố, ông Nguyễn Bá Nhữ (bìa phải) cho biết con trai phải
đi biển kiếm tiền từ năm 15 tuổi, đến năm lớp 10 thì nghỉ học. Hiện
Thanh đã có vợ và 2 con gái, vợ chồng sống chung
với bố mẹ và bà nội. Ảnh: Cao Thái.

Rót ly nước chè mời khách, ông Nhữ cho gọi Thanh ra cùng tiếp chuyện (trong giấy tờ, anh Thanh tên thật là Nguyễn Bá Thanh, SN 1991). Lúc này, người viết thực sự bất ngờ bởi mới hôm trước, qua điện thoại, chị Nguyễn Như Đào còn cho biết ‘hai vợ chồng đang hát rong kiếm tiền ở Huế, Đà Nẵng, đến áp tết mới về’.

Càng bất ngờ hơn khi ông Nhữ cho hay, thường ngày Thanh vẫn cùng ông ra biển kiếm tiền để nuôi bà nội 80 tuổi, cùng vợ và… 2 con nhỏ! Lúc này, người viết kịp đối chiếu lại và xác nhận rằng, ý kiến ‘lạ’ của độc giả phản hồi với báo VietNamNet là có cơ sở.

Ông Nguyễn Bá Nhữ cùng vợ là Nguyễn Thị Chung có tất cả 5 người con. 2 người con gái đầu đều đã đi làm dâu, riêng Thanh cũng đã cưới vợ từ năm 2010. Vợ Thanh là chị Tr.T.H (quê Quảng Xương). Anh Thanh là con trai duy nhất của ông bà.

Qua lời kể của ông Nhữ, được biết gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn. Từ năm 15 tuổi, Thanh đã một buổi đi học, một buổi theo bố ra biển đánh cá.

“Đến năm học lớp 10, em nghỉ học để đi làm kiếm tiền”, Thanh cho biết.

Trên bức tường nhà ẩm thấp treo bức ảnh cưới khá lớn của Thanh và chị H. Hiện tại, vợ chồng trẻ đã có 2 đứa con, riêng con gái đầu đã 4 tuổi và đang học mầm non bán trú.

Đối chiếu với những chi tiết hệt như cổ tích của câu chuyện tình phát sóng trên truyền hình mà Thanh là một trong hai vai chính, người viết thấy ngỡ ngàng vì thông tin khác nhau.

dieu uoc thu 7, điều ước thứ 7, 2 vo chong hat rong, chuyen tinh cam dong, su that dieu uoc thu 7
Ảnh cưới của vợ chồng Thanh treo trong nhà bố mẹ Thanh.
Họ đã có với nhau 2 mặt con. Ảnh: Cao Thái.

dieu uoc thu 7, điều ước thứ 7, 2 vo chong hat rong, chuyen tinh cam dong, su that dieu uoc thu 7
Vợ và con gái đầu (4 tuổi) của Thanh. Vợ chồng con cái Thanh
đang sống chung trong căn nhà với bố mẹ đẻ. Ảnh: Cao Thái.

Độc giả có lẽ cũng sẽ giật mình khi ông Nguyễn Bá Nhữ khẳng định rằng, chưa từng có ai làm ở Đài Truyền hình Việt Nam về trực tiếp tại nhà gặp vợ chồng ông để xác minh hoàn cảnh, trước khi sản xuất câu chuyện về con trai ông.

Ngay sau đó, PV đã tìm đến nhà của chị Nguyễn Như Đào(quê huyện Anh Sơn, Nghệ An)…

Cùng Danh Mục :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>