Chàng trai 16 tuổi bị cưa chân, đang mang ‘án tử’ vẫn cười

Mới 22 tuổi nhưng chàng trai Chử Đức Liêm đã có 6 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư xương, hiện đã di căn sang phổi. Đau đớn là vậy nhưng nụ cười rạng rỡ môi.

 Chiến đấu với bệnh tật bằng những nụ cười

Hỏi về ký ức những ngày đầu tiên “lĩnh án tử” khi biết mang trong mình căn bệnh ung thư, chàng trai này chỉ cười, ánh mắt lấp lánh. Có lẽ, Liêm không muốn nhắc đến những ngày mà Liêm đã từng cho rằng, đời mình coi như chấm hết khi phải cưa mất một bên chân ở cái tuổi 16 đầy ước mơ và hoài bão.

Liêm chia sẻ “Cuộc đời em thực sự may mắn khi đọc được những câu chuyện của chị Thúy, một bệnh nhân ung thư xương nổi tiếng với chương trình thiện nguyện “Ước mơ của Thúy”. Em nhớ chị đã từng viết rằng: “Buồn mà khỏi bệnh thì có thể buồn mãi, nhưng buồn mà không khỏi bệnh thì buồn làm gì”. Đó như một chiếc đòn bẩy nâng bổng em lên, giúp em vượt qua những nỗi buồn về bệnh tật của mình”. 

chu duc liem, ung thu xuong, thu linh clb nu cuoi,

Lạc quan ngay cả khi đang điều trị bệnh

Rời khỏi phòng phẫu thuật, lần đầu tiên về đến nhà Liêm, chúi đầu vào học để bù lại quãng thời gian nằm trên giường bệnh. Kết quả học tập của Liên khiến tất cả mọi người đều trầm trồ: Giải nhì học sinh giỏi sử TP.Hà Nội và đỗ vào lớp chất lượng cao khoa Sử, trường ĐHKHXH và NV Hà Nội.

Những tưởng bệnh tật đã “dịu dàng” hơn với Liêm, nhưng vừa kết thúc năm thứ nhất đại học, Liêm lại nhận được tin sét đánh ngang tai, khối u đã di căn sang phổi. Liêm buộc phải bảo lưu kết quả học tập để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh quái ác. Sau ca phẫu thuật thứ hai, Liêm yếu đi nhiều, duy chỉ có nụ cười vẫn không thay đổi, vẫn rạng rỡ và tràn đầy lạc quan.

Liêm tâm sự: “Em đã xác định mình phải sống một cuộc đời khác, một cuộc đời thật ý nghĩa. Thời gian sống chắc chắn sẽ ngắn hơn nhiều người nên em phải làm mọi việc thật nhanh, phải cố gắng khi mình vẫn còn gắng gượng được”. Và những công việc thiện nguyện đến với Liêm tự nhiên như chúng đang ở phía trước, đợi chàng trai đến nhập cuộc.

chu duc liem, ung thu xuong, thu linh clb nu cuoi,

Liêm và các bạn chung chí hướng thiện nguyện.

Lạc quan ngay cả khi đang điều trị bệnh.

Ban đầu chỉ là những hoạt động tự phát, chia sẻ với những bệnh nhi cùng điều trị như mình… Tiếp xúc, chuyện trò lâu với các em nhỏ điều trị ở Bệnh viện K Tân Triều, Liêm có sự đồng cảm đặc biệt, nhất là với những câu hỏi ngây ngô nhưng đầy khát khao của mỗi đứa trẻ. Liêm hiểu rằng, mình còn may mắn hơn rất nhiều những em bé mới 4-5-6 tuổi đang nằm kia, tay đã chằng chịt dây tiêm, truyền, đầu đã trọc vì hóa chất…

Tất cả những xúc cảm ấy khiến Liêm trào nước mắt. Liêm trân trọng sự “có phần may mắn hơn” của mình so với các bé và chính sự trân trọng này đã thôi thúc Liêm phải cố gắng mang đến thật nhiều điều, thật nhiều ký ức và niềm vui con trẻ cho các cô bé, cậu bé chưa biết đến niềm vui tuổi thơ đã phải nhập viện hàng tuần, hàng tháng.

Liêm yêu nụ cười trẻ thơ của các bé và mong muốn, những nụ cười có thể gắn mãi trên môi những đứa trẻ bất hạnh. Và CLB Nụ cười ra đời, chỉ với mục đích duy nhất, mang lại thật nhiều nụ cười, tiếp thêm nghị lực cho những em nhỏ mang trong mình căn bệnh nan y.

Thủ lĩnh tinh thần của CLB Nụ cười

Hàng tháng CLB tổ chức vui chơi, xem phim, tặng quà, chơi trò trí tuệ… Có những chương trình để lại dấu ấn đậm nét như chương trình hướng về năm học mới, mang không khí năm học mới đến bệnh viện. Hầu hết các em khi điều trị tại bệnh viện đều dang dở việc học, mỗi dịp tựu trường, các em đều nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô, bạn bè. Các thành viên trong CLB Nụ cười đã giúp các em vơi đi nỗi nhớ, có niềm vui tựu trường thực sự

Liêm chia sẻ: “Trong tất cả các hoạt động, em yêu thích hoạt động tổ chức lễ khai giảng, tặng sách vở nhất. Bởi tuổi thơ của các em mắc bệnh ung thư là những tháng ngày triền miên với tiêm, truyền. Các em thèm khát được đến trường mà không thể. Nhìn các em sung sướng cảm nhận không khí lớp học, em và các bạn cũng thấy hạnh phúc”.

chu duc liem, ung thu xuong, thu linh clb nu cuoi,

Nụ cười luôn thường trực trên gương mặt Liêm. 

Liêm mong muốn, nhóm Nụ Cười sẽ nâng tần suất chương trình lên bốn buổi/tháng, mở được thư viện để các em có được những giây phút tuổi thơ sau những giờ trị liệu. Hiện tại, Liêm vẫn đang phải bảo lưu kết quả học tập để điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, Liêm vẫn theo dõi và điều hành CLB qua facebook. Liêm bảo, mình không phải là người truyền lửa mà chính các em nhỏ bất hạnh đã tiếp lửa cho Liêm chiến đấu với bệnh ung thư.

Những ngày này, Liêm lại vừa trải qua một đợt sức khỏe nguy cấp. Tình trạng của Liêm xấu đi đột ngột, Liêm buộc phải chuyển phòng với những loại máy móc đặc biệt hơn. Đúng dịp này, CLB Nụ cười của Liêm lại đang trong những ngày tháng căng thẳng nhất để chuẩn bị cho một chương trình dành cho các bé vùng cao ở Hà Giang. Các bạn trong CLB vừa ráo riết chuẩn bị vừa ngóng tin về tình hình sức khỏe của Liêm. Nhưng vừa bớt được một chút nguy hiểm, Liêm lại lên tiếng hỏi về tình hình chuẩn bị của chương trình. Cảm giác như cậu đang tranh thủ từng ngày một để vận động, quyên góp và sắp xếp, điều phối hoạt động của CLB.

CLB hiện đã có 40 thành viên, phân công công việc rõ ràng để mọi sự kiện đều được tổ chức chu đáo, thực sự mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các em bé, những đứa trẻ thiệt thòi. Chắc chắn rằng, dù Liêm có nằm trên giường bệnh thì những hoạt động đó vẫn diễn ra bởi ngọn lửa nụ cười mà cậu âm thầm gieo từ cách đây 2 năm vẫn đang cháy sáng. Nụ cười ấy như một ngọc đuốc luôn rực cháy, dẫn đường cho những người đằng sau.

Những dòng tâm sự được viết trên facbebook của Liêm dường như đã nói thay tất cả: “Cậu cười không nhiều, nhưng đó là những khoảnh khắc thật sự quý giá, những khoảnh khắc mà cậu khiến cho tất cả chúng tôi được yên lòng. Những khoảnh khắc mà chúng tôi thật sự cảm nhận được rằng, cậu luôn khát khao truyền niềm tin, khát vọng và nghị lực sống đến tất cả chúng tôi dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào. Niềm tin là thứ mà chúng tôi cảm nhận được trong ánh mắt của cậu. Niềm tin là khi chúng tôi được nhìn thấy nụ cười thật sự tỏa nắng của cậu. Nụ cười, hẳn là nụ cười là thứ chẳng thể thiếu được trên khuôn mặt cậu, dù ngày hôm nay nụ cười đó có không được rực rỡ, không được tươi tắn như thường lệ nhưng nụ cười đó vẫn luôn ấm áp, vẫn tràn đầy lạc quan như tất cả mọi lần”.

Chia tay Chử Đức Liêm, tự nhiên trong chúng tôi cảm nhận rất rõ ràng rằng, nụ cười của Liêm thật sự bừng sáng giữa không gian trắng xanh nhờ nhờ của ánh đèn, của kim truyền, của hóa chất. Và nụ cười ấy sưởi ấm tất cả sự lạnh ngắt tái tê thường có trong mỗi bệnh viện. Chúng tôi tin rằng, sự sống dường như chưa bao giờ rời xa những bệnh nhi ung thư, khi nụ cười của Chử Đức Liêm vẫn còn quanh đây.

Cùng Danh Mục :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>